ข้อมูลทั่วไป

ตลาดหนองมน เป็นตลาดขายสินค้าพื้นเมืองที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของจังหวัดชลบุรี ตั้งอยู่ริมถนนสุขุมวิท ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง อยู่ใกล้กับชายหาดบางแสน โดยตั้งอยู่ห่างจากทางเข้าหาดบางแสนเพียง 600 เมตร และอยู่ห่างจากตัวเมืองชลบุรีประมาณ 11 กิโลเมตร

ตลาดหนองมน

บริเวณริมถนนสุขุมวิทฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ อันเป็นที่ตั้งของตลาดหนองมน จะมีร้านค้าตั้งต่อเนื่องกันเป็นระยะทางหลายร้อยเมตร นักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อนที่ชายหาดบางแสน มักจะแวะมาเยือนที่นี่ เพื่อเลือกซื้อของกินและของฝากต่างๆ ก่อนเดินทางกลับ

ตลาดหนองมน

ข้าวหลามหนองมน มีประวัติที่เล่าต่อกันมาว่า สมัยก่อนบ้านหนองมนจะมีอาชีพทำนาปลูกข้าว พอหลังหมดหน้านาชาวบ้านก็จะทำขนมฉลองกินกัน พอมีงานแสดงงิ้วที่ศาลเจ้าชาวบ้านต่างก็มารวมตัวกันจนเกิดการซื้อขายขึ้น

ข้าวหลามหนองมนเริ่มมามีชื่อเสียงก็ตอนที่มีการตัดถนนสุขุมวิท เพื่อผ่านตลาดให้คนกรุงเทพได้ไปเที่ยวบางแสน คนที่ผ่านไปมาก็ซื้อติดไม้ติดมือกลับกรุงเทพ จนกระทั่งยุคสมัยของจอมพลสฤษฎ์ ที่มาพักตากอากาศที่บางแสนพร้อมกับนายพลเนวินของพม่าในยุคนั้นได้มีการเกณฑ์ชาวบ้านไปเผาข้าวหลามโชว์ จึงมีการลงหนังสือพิมพ์ และมีชื่อเสียงมาจนถึงปัจจุบัน

ข้าวหลามหนองมน มีรสหวานมัน ข้าวเหนียวนุ่มชุ่มด้วยกะทิ มีให้เลือกทั้งข้าวเหนียวดำ ใส่ถั่วแดง เผือก ข้าวโพด เนื้อมะพร้าว เมื่อเปิดฝากระบอกดูจะเห็นเนื้อข้าวเหนียวด้านบนฉ่ำเยิ้มไปด้วยกะทิ มีจำหน่ายที่ตลาดหนองมน มีสามขนาด คือ ขนาดเล็กกระบอกละ 20 บาท ขนาดกลางกระบอกละ 25 บาท ขนาดใหญ่ 3-4 กระบอก 100 บาท

ที่มาเว็บไซต์ : ที่เที่ยวไทย ดอทคอม