ประวัติความเป็นมา

โขมพัสตร์ ก่อตั้งขึ้นที่อำเภอหัวหิน ในปี พ.ศ. 2491 เป็นร้านผ้าที่อยู่คู่เมืองหัวหินมานาน ตั้งแต่สมัยหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยพลเอกพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบวรเดช และ หม่อมเจ้าหญิงผจงจิตร กฤดากร ได้ทรงสร้างโรงงานย้อมและพิมพ์ผ้าขึ้นที่หัวหิน บนพื้นที่ผืนเดียวกับที่ตั้งร้านในปัจจุบัน สมัยนั้นเป็นโรงงานเล็กๆ มีคนงานเพียง 20 คน จำลองรูปแบบมาจากโรงงานที่ทรงเคยทำสมัยลี้ภัยการเมืองไปประทับที่ไซง่อน ประเทศเวียดนาม ทรงเลือกหัวหิน เพราะทรงมีที่ดินอยู่แล้ว และทรงมีเจตนาให้ชาวบ้านมีงานทำ มีรายได้เลี้ยงดูครอบครัวให้มีความเป็นอยู่ดีขึ้น

ปัจจุบันบริหารงานโดย คุณอัสสยา คงสิริ ทายาทรุ่นที่ 3 ที่สานต่อเจตนารมณ์ของบรรพบุรุษและสืบตำนานการพิมพ์ผ้าไทยแบบดั้งเดิมเรื่อยมา โดยที่ปัจจุบันมีคนงานประมาณ 80 คน และทางร้านยังคงพิมพ์ผ้าด้วยมือเหมือนสมัยก่อน เริ่มจากการผสมสี ทำกรอบเขียนลาย ถ่ายลงกรอบ ใช้มือพิมพ์ แต่ได้มีการนำเครื่องจักรเข้ามาใช้บ้างในบางกระบวนการ เช่น ซัก อบ รีดผ้าให้แห้งไม่ให้สีตกหลังจากพิมพ์ลายผ้าเสร็จแล้วเท่านั้น ส่วนการดำเนินธุรกิจยังเหมือนในอดีต ที่ทำเป็นธุรกิจขนาดเล็กๆ ไม่ได้ทำการตลาดใหญ่โตฟุ่มเฟือย และสินค้ายังคงมีเอกลักษณ์ความงามเฉพาะของโขมพัสตร์เช่นเดิม

ข้อมูลทั่วไป

ร้านโขมพัสตร์ และโรงงานพิมพ์ผ้าโขมพัสตร์ตั้งอยู่ที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นร้านขายผ้าที่มีชื่อเสียงแห่งหัวหินมานานกว่า 60 ปี แล้วโขมพัสตร์

บรรยากาศภายในร้านตกแต่งเรียบง่าย ดูโปร่งสบายตา นอกจากการจำหน่ายผ้าตัดเสื้อ ทางร้านยังประยุกต์นำผ้าผืนมาตัดเย็บเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น เสื้อ กระโปรง ผ้าพันคอ เนคไท และเครื่องใช้หลายชนิด เช่น ปลอกหมอน ตุ๊กตาโขมพัสตร์โขมพัสตร์โขมพัสตร์โขมพัสตร์โขมพัสตร์

สินค้าของโขมพัสตร์เป็นการผสมผสานระหว่างอดีตกับปัจจุบัน ด้วยลวดลายผ้าที่มีความเป็นเอกลักษณ์ สอดคล้องกับวิถีชีวิตของผู้คน ซึ่งมีทั้งแบบดั้งเดิมและแบบร่วมสมัยโขมพัสตร์โขมพัสตร์โขมพัสตร์โขมพัสตร์

ความนำสมัยของผ้าโขมพัสตร์ คือ การเน้นความเป็นไทยลงบนผืนผ้า ทำให้ผู้ใช้มีความภาคภูมิใจ นอกจากผ้าจะมีลวดลายสวยงามแล้ว สีที่ใช้พิมพ์ยังมีความคงทน สีไม่ตก และรักษาง่ายอีกด้วยโขมพัสตร์

หากมีโอกาสได้มาหัวหิน ไม่ควรพลาดที่จะเข้าไปเยี่ยมชมผ้าที่สวยงามของโขมพัสตร์ และเลือกซื้อเป็นของฝากหรือเป็นของที่ระลึกรับรองว่า สุขใจทั้งผู้ให้และผู้รับแน่นอนโขมพัสตร์โขมพัสตร์

นอกจากโขมพัสตร์จะมีร้านสาขาที่หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์แล้ว ยังมีสาขาอยู่ที่กรุงเทพอีกด้วย

ที่มาเว็บไซต์ : ที่เที่ยวไทยดอทคอม